Quyền nuôi con dưới 5 tuổi khi ly hôn

1: Căn cứ ly hôn

“Điều 51 Luật Hôn nhân gia đình quy định về Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn như sau:

1.Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

  1. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

3.Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn nhưng phải dựa trên các căn cứ ly hôn theo quy định pháp luật.

1.1: Căn cứ ly hôn thuận tình

Đối với thuận tình ly hôn, là sự tự nguyện ly hôn thật sự của hai vợ chồng và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con.

1.2: Căn cứ ly hôn đơn phương

Đối với yêu cầu ly hôn của một bên hay ly hôn đơn phương, căn cứ ly hôn đó là:

Thứ nhất: vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được. (Theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014)

Thứ hai: vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người chồng, vợ bị tâm thần hoặc các bệnh khác dẫn đến không có khả năng nhận thức là làm chủ hành vi của mình.

Thứ ba: vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.

2: Quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn

Trường hợp của bạn không rơi vào quy định về quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi, mà con đã được 5 tuổi. Như vậy, vợ chồng bạn bình đẳng về giành quyền nuôi con. Nguyên tắc là vợ chồng tự thỏa thuận với nhau về việc người nào sẽ là người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Nếu bạn muốn nhận nuôi con thì có thể thỏa thuận với vợ, vợ đồng ý thì Tòa án sẽ ghi nhận thỏa thuận này trong bản án.

Còn nếu không thỏa thuận được, theo quy định tại khoản 3 Điều 208 BLTTDS năm 2015 thì: “Đối với vụ án tranh chấp về nuôi con khi ly hôn hoặc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn, Thẩm phán phải lấy ý kiến của con chưa thành niên từ đủ bảy tuổi trở lên…

Đối với con dưới 7 tuổi, quyền nuôi con dựa trên việc Tòa án cân nhắc những điều kiện sau nhưng không cần lấy ý kiến của con:

  • Thứ nhất, về vật chất: Ăn, ở, sinh hoạt, học tập,… Căn cứ vào tài sản, thu nhập của cha, mẹ
  • Thứ hai, về tinh thần: Thời gian chăm sóc, giáo dục, dạy dỗ. Tình cảm đối với con. Trình độ học vấn và nhân cách đạo đức của cha, mẹ

Việc bạn có được quyền nuôi con 5 tuổi khi ly hôn hay không còn phụ thuộc vào điều kiện của bạn so với vợ bạn và quyết định của Tòa án sau khi xem xét các điều kiện đó.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com