Quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi

1: Quyền nuôi dưới 36 tháng tuổi

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định thì “Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con” (khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân gia đình năm 2014).

Như vậy, trước hết, hai vợ chồng anh chị cần phải thỏa thuận với nhau về việc ai sẽ là người trực tiếp nuôi con. Nếu không thỏa thuận được thì trong đơn yêu cầu Tòa án giải quyết.

Tuy nhiên, tại khoản 3 Điều 81 Luật này quy định quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi: “Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”.

2: Các trường hợp cụ thể

Trường hợp ly hôn thuận tình hai vợ chồng phải có sự thỏa thuận với nhau về vấn đề con cái, để có thể dễ dàng hơn trong việc thỏa thuận nuôi bé dưới 36 tháng tuổi thì cần có sự tư vấn pháp luật đối với trường hợp này tránh những phát sinh mâu thuẫn, tranh chấp gay gắt tại Tòa án.

Đối với việc tranh chấp quyền nuôi con khi ly hôn tại tòa án sẽ được giải quyết cùng một lúc với vụ việc ly hôn đơn phương.

Như vậy đối với trường hợp con dưới 36 tháng tuổi quyền nuôi con sẽ được giải quyết như sau:

Ưu tiên quyền nuôi con cho người mẹ: Để bảo đảm cho sự phát triển tốt nhất về cả sức khỏe, tâm sinh lý cho trẻ em dưới 3 tuổi thì pháp luật có sự ưu tiền quyền nuôi con cho người mẹ. Trong thời gian này đứa trẻ cần sự chăm sóc của người mẹ, điều này người cha khó có thể mà thay thế được. Vì vậy với trường hợp con dưới 3 tuổi người mẹ luôn được ưu tiên nuôi con.

Trong trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con hoặc cha mẹ có thỏa thuận phù hợp với lợi ích của con thì người cha sẽ có được quyền nuôi con.

Quyền được nuôi con sau khi tiến hành thủ tục ly hôn sẽ được tòa án phân xử và ra phán quyết tại bản án hoặc cùng với quyết định ly hôn.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com