Vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi có được ly hôn không?

Ly hôn là điều không ai mong muốn tuy nhiên khi không thể tìm được tiếng nói chung và không thể chung sống cùng nhau nữa thì quyết định chấm dứt hôn nhân là điều khó tránh. Vậy theo quy định của pháp luật, khi người vợ đang mang thai thì liệu người chồng có được ly hôn hay không?

 

ly hon

Căn cứ theo quy định tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, quyền yêu cầu giải quyết ly hôn trong trường hợp con dưới 12 tháng tuổi được quy định như sau:

“Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn
  1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
  2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.
  3. Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.”

Như vậy, trong thời gian vợ có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì quyền yêu cầu ly hôn của người vợ/chồng được xác định như sau:

–  Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

– Người vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi vẫn có quyền yêu cầu ly hôn. Pháp luật hôn nhân gia đình quy định như vậy nhằm bảo vệ lợi ích của phụ nữ và trẻ em, người chồng phải có trách nhiệm chăm sóc vợ trong thời kỳ vợ đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Khi vợ mang thai vẫn có thể yêu cầu ly hôn trong hai trường hợp:

  • Thuận tình ly hôn
  •  Vợ đơn phương yêu cầu ly hôn.
Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com