Tìm hiểu về điều kiện giành quyền nuôi con theo Luật

Trong cuộc sống hôn nhân, vì nhiều lý do khác nhau mà các cặp vợ chồng không thể tiếp tục chung sống với nhau và duy trì quan hệ hôn nhân được nữa. Có lẽ đối với nhiều cặp vợ chồng, khi ly hôn thì việc được Tòa án công nhận quyền nuôi dưỡng con mình sau ly hôn là vô cùng quan trọng. Vậy, cần thỏa mãn điều kiện giành quyền nuôi con nào để được trực tiếp nuôi dạy con? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này của các bạn.

Tòa án căn cứ vào đâu để quyết định người trực tiếp nuôi con?

Điều kiện giành quyền nuôi con được căn cứ theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi dưỡng con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Lưu ý: Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Nếu con muốn ở với cha hoặc mẹ thì Tòa án sẽ cân nhắc để cháu được ở với người đó. Trên thực tế có nhiều trường hợp con muốn ở với mẹ nhưng vì mẹ không có đủ điều kiện tốt nhất để chăm sóc và nuôi dưỡng con nên Tòa án quyết định để con cho người bố nuôi dưỡng.

Căn cứ nào để xác định bố hay mẹ phù hợp nuôi con hơn?

Khi quyết định người sẽ trực tiếp chăm sóc và nuôi dưỡng con, Tòa án thường căn cứ vào các điều kiện về vật chất, tinh thần. Người nào phù hợp nhất với quyền lợi của con sẽ được ưu tiên nuôi con sau khi ly hôn, cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện kinh tế

Tòa án sẽ xem xét đến mức thu nhập bình quân một tháng, mức độ ổn định công việc của người cha, người mẹ. Nếu như người cha, người mẹ có mức thu nhập rất tốt nhưng nguồn thu nhập đó lại được tạo ra từ công việc bất hợp pháp hoặc công việc đó có rủi ro kinh tế cao thì Tòa án cũng chưa chắc công nhận quyền nuôi con cho người đó.

Thứ hai, điều kiện tinh thần

Việc xem xét đến thời gian chăm sóc, nuôi dạy con của người cha, người mẹ cũng là một yếu tố quan trọng. Người cha, người mẹ có đủ thời gian để chăm sóc con thì con mới cảm nhận được sự yêu thương, che chở từ cha mẹ.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com