Thủ tục thuận tình ly hôn ở Hàn Quốc

Tương tự như pháp luật Việt Nam, ở Hàn Quốc, thủ tục ly hôn có thể được tiến hành theo sự thỏa thuận của cả hai vợ chồng (ly hôn thuận tình) hoặc theo yêu cầu của một bên (ly hôn đơn phương).

Ly hôn thuận tình theo pháp luật Hàn Quốc về bản chất cũng có những điểm tương đồng với chế định ly hôn thuận tình theo pháp luật Việt Nam. Theo đó, khi cả hai vợ chồng đều thỏa thuận được với nhau về việc chấm dứt tình cảm cũng như phân chia tài sản, chăm sóc con cái thì có thể yêu cầu Tòa án công nhận cho ly hôn.

Về Quyền nuôi con:

Quyền nuôi con được phán xét dựa trên khả năng các bên có thể đáp ứng được các điều kiện để cho con phát triển toàn diện. Phán xét sẽ dựa vào khả năng tài chính, điều kiện về thời gian, sức khỏe, tư cách đạo đức…của mỗi bên. Thông thường, những phụ nữ Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc khi muốn ly hôn rất khó giành quyền nuôi con do các nguyên nhân như không đủ khả năng tiếp xúc xã hội, không đủ điều kiện tài chính…Quyền nuôi con có thể được thỏa thuận giữa vợ và chồng.

Về vấn đề chia tài sản:

Tài sản riêng thuộc sở hữu của người đó. Tài sản chung tạo lập trong thời kỳ hôn nhân được chia đôi.

Với trường hợp ly hôn thỏa thuận:

Hồ sơ gồm:

  • Đơn xin xác nhận ly hôn thuận tình theo mẫu có sẵn do Tòa án cung cấp với đầy đủ chữ ký của 2 vợ chồng
  • Văn bản thỏa thuận hoặc phán quyết của Tòa án về quyền nuôi con. Văn bản này phải có nội dung chi tiết về người trực tiếp nuôi con, mức cấp dưỡng cho con, quyền thăm con của mỗi bên,v.v.
  • Bản chính giấy chứng nhận kết hôn
  • Bản sao sổ hộ khẩu
  • Giấy CMND chồng/vợ là người Hàn Quốc
  • Thẻ đăng ký người nước ngoài nếu vợ/chồng là người nước ngoài kèm giấy chứng minh việc đăng ký của người nước ngoài (Giấy này được cấp tại văn phòng quản lý xuất nhập cảnh)

Trình tự thủ tục:

Vợ chồng sẽ nộp hồ sơ ly hôn lên Tòa án. Hai bên chỉ cần ký giấy trên tòa, trường hợp có tranh chấp thì tòa sẽ yêu cầu nộp thêm chứng cứ liên quan hoặc mời người làm chứng ra đối chất.

Tòa án yêu cầu cả hai bên có mặt sau khi đã kết thúc quá trình điều tra, thu thập chứng cứ khi không còn gì bổ sung thêm.

Trường hợp có con, vấn đề quyền nuôi con, thăm con, chi phí cấp dưỡng, tiền bồi thường, do hai bên thỏa thuận với nhau sau đó trình lên để Tòa án giải quyết. Trường hợp cả hai bên vẫn không thống nhất về quyết định ly hôn hoặc quyền thăm con, nuôi chi phí cấp dưỡng và tiền bồi thường thì tòa sẽ đưa ra quyết định tạm thời.

Trong vòng 14 ngày để từ khi khi nhận được quyết định tạm thời, nếu 2 bên không có gì phản đối thì quyết định đó sẽ được xem như là bản tuyên án ly hôn.

Sau 14 ngày khi có quyết định cuối cùng của Tòa án, hai bên cần tiến hành xin cấp giấy xác nhận bản án.

Hai bên tiến hành đăng ký ly hôn tại Ủy ban phường/xã

Sau 7 ngày kể từ ngày đăng ký ly hôn giấy quan hệ hôn nhân sẽ có nội dung ly hôn được xác nhận.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com