Thời gian ly hôn thuận tình

Khi cuộc hôn nhân không mang lại hạnh phúc cho vợ chồng thì ly hôn chắc là giải pháp giúp cho vợ, chồng có được cuộc sống với viên mãn hơn. Ly hôn có nhiều căn cứ khác nhau một trong số đó là căn cứ hai bên thuận tình ly hôn.Vậy thời gian giải quyết ly hôn thuận tình là bao lâu?

1: Ly hôn thuận tình là gì?

Ly hôn thuận tình có thể hiểu là việc vợ, chồng tự nguyện chấm dứt quan hệ hôn nhân, cùng nhau ký vào đơn ly đồng thời thỏa thuận được các vấn đề như tài sản, con cái, cấp dưỡng đảm bảo quyền lợi của vợ, con được Tòa án công nhận.

Từ khái niệm trên chúng ta thấy ngoài những yêu cầu chung về ly hôn, thì thuận tình ly hôn cần có những dấu hiệu đặc trưng như sau:

Thứ nhất, hai bên đều tự nguyện chấm dứt quan hệ hôn nhân có thể hiểu là hai bên không còn muốn xác lập quan hệ vợ chồng, tình cảm vợ chồng không còn nữa. Đây là điểm khác biệt với trường hợp ly hôn đơn phương vì rất có thể trong ly hôn đơn phương chỉ một bên mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân còn bên kia lại không mong muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Thứ hai, vợ chồng cần thỏa thuận được các vấn đề như chia tài sản, trông nom, giáo dục con đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con. Như vậy, trong dấu hiệu này cần thấy rõ cần có điều kiện cần và điều kiện đủ:

Điều kiện cần là việc hai bên cũng thỏa thuận được vấn đề chia tài sản, vấn đề trông nom giáo dục con: Tức là hai bên đã chia tài sản xong hoặc hai bên không yêu cầu tòa giải quyết vấn đề chia tài sản.

Điều kiện đủ là việc thỏa thuận những vấn đề trên cần bảo đảm được quyền lợi chính đáng của vợ và con. Tức là việc chia tài sản đó không ảnh hưởng nghiêm trọng quyền, lợi ích tối thiểu của con và vợ.

2: Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình có thể được hiểu là khoảng thời gian xác định (có điểm khởi đầu và điểm kết thúc) để Tòa án có thể xem xét, xử lý hồ sơ, đưa ra quyết định trong vụ việc thuận tình ly hôn.

Để tìm hiểu được thời gian giải quyết ly hôn thuận tình thì chúng ta phải xem xét các trình tự mà Tòa án có thẩm quyền tiến hành khi giải quyết thuận tình ly hôn kèm với đó là các thời gian cụ thể. Chúng ta sẽ xem xét thời gian trong từng bước một rồi từ đó ta có thể khái quát được thời gian giải quyết ly hôn thuận tình.

Theo quy định trong Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015:

Bước 1: Vợ, chồng nộp đơn yêu cầu cầu thuận tình ly hôn cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Bước 2: Sau khi nhận đơn yêu cầu của vợ, chồng thì Chánh án tòa nhận đơn sẽ phân công thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu và tài liệu, chứng cứ kèm theo trong thời gian 03 ngày làm việc. Trong giai đoạn này có thể có hai trường hợp xảy ra:

  • Thứ nhất, nếu đầy đủ các hồ sơ, tài liệu, đơn khởi kiện đầy đủ thì tiến hành bước tiếp theo
  • Thứ hai, nếu không đầy đủ hồ sơ thì yêu cầu cung cấp, bổ sung những vấn đề cần thiết trong thời gian 07 ngày.

Bước 3: Sau khi xem xét đơn đã hợp lệ, thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì thẩm phán phải thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí yêu cầu giải quyết việc dân sự trong thời gian 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo nộp lệ phí.

Bước 4: Tiếp sau khi Tòa án đã nhận được biên lai nộp lệ phí thì Tòa án ra quyết định thụ lý vụ án

Bước 5: Trong thời gian chuẩn bị phiên họp (1 tháng) thẩm phán tiến hành mở phiên hòa giải đoàn tụ. Trong giai đoạn này có ba trường hợp sau đây:

Nếu hòa giải thành tức hai bên không muốn ly hôn thì ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu của họ.

Nếu hòa giải không thành thì trường hợp này cũng có hai trường hợp xảy ra như sau:

Nếu các bên tự nguyện ly hôn, thỏa thuận được vấn đề tài sản và con; sự thỏa thuận không ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của phụ nữ, trẻ em thì Tòa án tiến hành lập biên bản về tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Sau thời gian 15 ngày từ ngày lập biên bản nếu các bên, Viện kiểm sát không phản đối thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Và lưu ý quyết định này thì có hiệu lực ngay không thể bị kháng cáo từ đương sự, cũng như kháng nghị của Viện kiểm sát.

Nếu các bên không thỏa mãn một trong các điều kiện thì Tòa án cũng phải đình chỉ giải quyết việc dân sự và giải quyết vụ án theo trình tự của vụ án dân sự.

Như vậy nếu tổng kết lại thì thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có thể kéo dài hơn 02 tháng, tuy nhiên nếu có sự giúp đỡ từ luật sư thì thời gian đó có thể rút ngắn xuống rất nhiều. Chính vì vậy hãy đến công ty luật Thái An để được tư vấn để việc giải quyết nhanh chóng và thuận lợi khi giải quyết ly hôn thuận tình

3: Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Hồ sơ yêu cầu: Hồ sơ yêu cầu giải quyết ly hôn thuận tình có đầy đủ hay không, các chứng cứ tài liệu có trong hồ sơ có đầy đử hay không sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thời gian tố tụng

Các tài liệu, chứng cứ, cũng như cách chứng minh yêu cầu

Sự hợp tác của các bên trong vụ việc hôn nhân điều này được thể hiện các công việc như: nộp tiền lệ phí; cung cấp hồ sơ, tham gia buổi hòa giải….

Sự tận tâm của các đội ngũ thẩm phán

Sự hỗ trợ của luật sự trong quá trình giải quyết giải quyết

4: Các dịch vụ pháp lý liên quan đến thuận tình ly hôn

  • Hướng dẫn các thủ tục liên quan đến thuận tình ly hôn
  • Tư vấn giúp khách hàng soạn thảo hồ sơ khi tiến hành thuận tình ly hôn
  • Tư vấn khách hàng trong việc cung cấp chứng cứ, cách chứng minh
  • Dịch vụ ly hôn nhanh
  • Tư vấn xác định thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn
Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com