Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu?

Trong cuộc sống hôn nhân khi các cặp đôi không tìm được tiếng nói chung, họ thường tìm đến các giải pháp để giải thoát cho cuộc hôn nhân “không hạnh phúc” của mình. Và dĩ nhiên, vấn đề ly hôn thuận tình sẽ được đặt ra nếu cả hai vợ chồng đều tự nguyện muốn chấm dứt quan hệ hôn nhân. Vậy ly hôn thuận tình là gì? Ly hôn thuận tình mất bao lâu? Các bước tiến hành thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Tại bài viết này, Luật sư gia đình sẽ giải đáp thắc mắc của bạn về thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình từ 2 đến 3 tháng. Tuy nhiên, tùy từng trường hợp có thể có sự khác nhau.

Thế nào là ly hôn thuận tình

Trường hợp khi vợ chồng cùng nhau có ý chí yêu cầu để thực hiện việc ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện, mong muốn để ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng, việc trông nom con, nuôi dưỡng con, chăm sóc con và giáo dục con cái trên cơ sở làm sao để có thể bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp mà hai bên vợ chồng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm được quyền lợi ích chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn cho vợ chồng.

Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình mất bao lâu

Theo quy định tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, ly hôn thuận tình là việc hai vợ chồng cùng tự nguyện yêu cầu ly hôn, đồng thời thỏa thuận được với nhau về việc ai sẽ nuôi con, cấp dưỡng như nào, tài sản chung giải quyết ra làm sao. Ta có thể thường gặp một số câu hỏi trong khi ly hôn thuận tình như thời gian ly hôn thuận tình mất bao lâu? Thủ tục tiến hành ra sao? Và thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Có rút ngắn thủ tục này được không? Theo đó, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình được quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, cụ thể gồm các mốc thời gian sau đây:

Thời gian xem xét đơn yêu cầu

Người có yêu cầu nộp đơn ly hôn và tài liệu chứng cứ kèm theo tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng;

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Chánh án Tòa án sẽ phân công Thẩm phán giải quyết đơn. Sau khi xem xét đơn, Tòa án có thể trả lại, yêu cầu sửa đổi, bổ sung hoặc thụ lý giải quyết đơn yêu cầu. Nếu xét thấy đơn yêu cầu đủ điều kiện để thụ lý thì Tòa án ra thông báo cho người yêu cầu nộp lệ phí.

Thời gian nộp lệ phí

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, người yêu cầu phải nộp lại biên lai đã nộp tiền tạm ứng lệ phí cho Thẩm phán để thụ lý việc ly hôn;

Thời gian mở phiên giao nộp tài liệu, chứng cứ và hòa giải

Sau khi thụ lý việc dân sự, thời gian chuẩn bị xét đơn yêu cầu là 01 tháng. Trong thời gian này, Tòa án tiến hành các việc như: Hòa giải, yêu cầu đương sự bổ sung tài liệu, chứng cứ, trưng cầu giám định, định giá tài sản, ra các quyết định đình chỉ xét đơn, mở phiên tòa giải quyết việc dân sự.

Thời gian mở phiên họp xét đơn yêu cầu

Tòa án phải mở phiên họp để giải quyết việc dân sự trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày ra quyết định mở phiên họp. Tại Tòa án mà vợ chồng vẫn thống nhất muốn ly hôn thì sau thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán việc ly hôn sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự.

Như vậy, đã có đáp án cho câu hỏi thủ tục tiến hành ra sao? Thủ tục ly hôn thuận tình mất bao lâu? Và thời gian để giải quyết thuận tình ly hôn nằm trong khoảng 02 – 03 tháng, nhanh hơn rất nhiều so với đơn phương ly hôn.

Có thể rút ngắn thời gian giải quyết ly hôn thuận tình không?

 Ly hôn thuận tình mất bao lâu, có cách nào rút ngắn thời gian ly hôn thuận tình không? Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, thời gian giải quyết thuận tình ly hôn có thể sẽ không kéo dài tới 02 – 03 tháng. Nếu bạn muốn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh chóng thì phải đảm bảo các điều kiện sau đây:

  • Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ ly hôn đúng theo quy định.
  • Nộp hồ sơ cho Tòa án nhân dân có thẩm quyền.
  • Nộp tiền lệ phí ngay sau khi nhận được thông báo nộp lệ phí.

Khi Tòa án mời hai vợ chồng đến thì cả hai vợ chồng nên đến để tiến hành hòa giải, đồng thời thể hiện quan điểm mong muốn được ly hôn và không muốn tiến hành hòa giải nhiều lần

Khi đó, thời gian giải quyết ly hôn thuận tình của hai vợ chồng có thể giải quyết trong khoảng 01 tháng hoặc gần 02 tháng.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com