Những điều cần biết về thủ tục ly hôn thuận tình

Pháp luật về hôn nhân và gia đình cho phép vợ chồng chấm dứt quan hệ hôn nhân hợp pháp theo hai hình thức: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn. Tuỳ theo hình thức mà trình tự, thủ tục thực hiện sẽ khác biệt trong quá trình tiến hành tố tụng tại Toà án có thẩm quyền. Về thủ tục xin ly hôn thuận tình, vợ chồng cần dựa vào các căn cứ pháp lý cũng như yêu cầu để được ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Vợ chồng thuận tình ly hôn khi nào?

Trên cơ sở quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2015 thì trong quá trình chung sống, vợ chồng có thể xem xét chấm dứt quan hệ hôn nhân trên cơ sở có sự thoả thuận giữa 2 bên cùng yêu cầu ly hôn và các vấn đề liên quan. Khi đó nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Lưu ý trong trường hợp, dù vợ chồng có cùng yêu cầu ly hôn nhưng không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn thay vì công nhận yêu cầu thủ tục xin ly hôn thuận tình như có thoả thuận phù hợp.

Thủ tục xin ly hôn thuận tình

Qúa trình giải quyết yêu cầu thuận tình ly hôn của vợ chồng theo quy định tại Điều 396 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 được diễn ra khi vợ, chồng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản bằng việc nộp đơn yêu cầu. Đơn yêu cầu phải bảo đảm có đầy đủ các nội dung theo quy định để làm cơ sở giải quyết.

Vợ, chồng cùng yêu cầu Tòa án công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn phải ký tên hoặc điểm chỉ vào đơn yêu cầu. Trong trường hợp này vợ, chồng cùng được xác định là người yêu cầu. Khi gửi đơn yêu cầu phải có tài liệu, chứng cứ chứng minh thỏa thuận về thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn là có căn cứ và hợp pháp.

Sự tự nguyện chính là cơ sở đồng thời là căn cứ chính để Toà án xem xét và giải quyết. Vì vậy các tài liệu kèm theo nhằm mục đích làm sáng tỏ cho sự tự nguyện của hai vợ, chồng. Bên cạnh đó, những vấn đề về chia tài sản, trong nom, chăm sóc, nuôi dưỡng con đã được thoả thuận cũng sẽ được Toà án xem xét cụ thể. Nếu vợ, chồng vẫn còn vướng mắc thì thủ tục thuận tình ly hôn này cũng sẽ có sự thay đổi.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com