Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu

Trong thời gian gần đây, do mặt trái của công nghiệp hóa đất nước mà nhiều vấn đề phát sinh gây ra những biến chuyển lớn trong đời sống xã hội. Nhu cầu về vật chất, tinh thần của mỗi người cũng ngày càng lớn, theo thống kê, số vụ ly hôn trong giới trẻ ngày càng tăng và không có dấu hiệu thuyên giảm.

ly hon don phuong

Ly hôn đơn phương được hiểu là là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng. Theo quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 xác định:

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Theo quy định của luật ly hôn đơn phương, có thể tóm tắt thủ tục ly hôn đơn phương thực hiện qua các bước như sau:

Nộp đơn ly hôn đơn phương

Một trong hai bên vợ hoặc chồng nộp đơn ly hôn đơn phương tại TAND nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.

Thụ lý đơn khởi kiện ly hôn và chuẩn bị xét xử

Tòa án qua bộ phận tiếp nhận đơn phải nhận đơn khởi kiện. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Chánh án Tòa án phân công một Thẩm phán xem xét đơn khởi kiện. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày được phân công, Thẩm phán phải xem xét đơn khởi kiện và ra kết quả xử lý đơn và yêu cầu người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn.

Tiếp theo, Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai và tiến hành hòa giải. Trường hợp hòa giải thành thì Tòa án ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của hai bên; Trong trường hợp hòa giải không thành, Tòa án sẽ ra Quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Tòa án tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án ly hôn theo quy định và ra quyết định cuối cùng.

Ly hôn đơn phương mất thời gian bao lâu?

Theo như trình tự thủ tục để giải quyết ly hôn đơn phương như đã nêu ở trên và căn cứ vào Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương ở từng giai đoạn cụ thể như sau:

Khoảng 10 – 15 ngày để Chánh án tòa án phân công Thẩm phán xem xét và thụ lý vụ án khi hồ sơ ly hôn hợp lệ.

Khoảng 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án, để chuẩn bị xét xử.

Khoảng 01 tháng, kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, để mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và ra Bản án sơ thẩm.

Như vậy, thời gian giải quyết ly hôn đơn phương có thể kéo dài từ 04 đến 06 tháng. Trong trường hợp phải bổ sung hồ sơ để Thẩm phán thụ lý vụ án hoặc vụ án có nhiều tình tiết phức tạp cần phải kéo dài thời gian để thu thập chứng cứ và làm rõ thêm thì thời gian giải quyết ly dị có thể kéo dài lâu hơn.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com