Ly hôn cha muốn giành quyền nuôi con

Cuộc chiến giành quyền nuôi con khi ly hôn của các cặp vợ chồng luôn luôn là một cuộc chiến quyết liệt và dai dẳng. Trên thực tế, hầu hết người vợ hoặc người chồng đều muốn giành quyền trực tiếp nuôi dưỡng con cái. Vậy, khi ly hôn cha muốn giành quyền nuôi con thì cần làm gì? Bài viết hôm nay, Luật Multi Law sẽ tư vấn cho các bạn về vấn đề này. Mong là bài viết sẽ hữu ích với các bạn.

Quyền nuôi con khi ly hôn

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 có quy định cụ thể về quyền nuôi con của cha mẹ sau khi ly hôn. Cụ thể, sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn, cha, mẹ vẫn có quyền trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Tuy nhiên vẫn cần có người trực tiếp nuôi dưỡng đối với con và bên còn lại có nghĩa vụ cấp dưỡng cũng như hỗ trợ cho người trực tiếp nuôi dưỡng. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Lưu ý nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Đặc biệt trong trường hợp con dưới 36 tháng tuổi thì quyền nuôi dưỡng trực tiếp được ưu tiên giao cho mẹ. Chỉ trong những trường hợp mà người mẹ không đủ điều kiện thì sẽ có thể giao lại cho người cha nhằm bảo đảm lợi ích về mọi mặt cho con.

Ly hôn cha muốn giành quyền nuôi con thì làm sao?

Khi người vợ người chồng ly hôn mà người cha muốn giành quyền nuôi con (tham khảo Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014) thì bạn có thể đưa ra những bằng chứng sau:

Thứ nhất, đưa ra bằng chứng đối phương có lỗi trong việc ly hôn

Nếu chứng minh được vợ của bạn là người có lỗi làm cho cuộc sống hôn nhân không thể tiếp tục thì bạn sẽ có lợi thế trong việc giành quyền nuôi con, như vợ bạn ngoại tình, bạo lực gia đình, không thực hiện tốt nghĩa vụ của người vợ,…

Thứ hai, chứng minh được thu nhập đảm bảo nuôi con

Điều kiện kinh tế là một trong những yếu tố quan trọng để Tòa án xem xét để đưa ra phán quyết ai là người sẽ trực tiếp nuôi con. Do đó, bạn phải chứng minh được thu nhập đảm bảo cho những nhu cầu tối thiểu của con, như đảm bảo việc ăn uống của con đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng, được đi học và có nơi ở ổn định. Bằng chứng chứng minh bạn có thu nhập đảm bảo nuôi con như bảng lương, sổ đóng bảo hiểm xã hội, doanh thu bán hàng….

Thứ ba, chứng minh được thời gian quan tâm chăm sóc con

Ngoài yếu tố về mặt kinh tế, Tòa án còn xem xét đến yếu tố tinh thần, tức là dành thời gian cho con. Nếu bạn có kinh tế nhưng lại không thể bố trí thời gian để chăm sóc, gần gũi con thì Tòa án cũng khó có thể giao con cho bạn trực tiếp nuôi dưỡng. Yếu tố thời gian có thể được chứng minh qua thời gian làm việc của bạn hàng tuần, hàng tháng, tính chất công việc có thường xuyên phải đi xa nhà hay không…

Hy vọng những thông tin trên đây đã giải đáp được những vướng mắc liên quan đến ly hôn cha muốn giành quyền nuôi con. Để có thể được tư vấn chi tiết hơn về các trường hợp cụ thể, Quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com