Luật về quyền nuôi con sau khi ly hôn

Ly hôn là kết quả không ai mong muốn bởi những hệ lụy mà nó mang lại. Khi ly hôn, bên cạnh phân chia tài sản thì giành quyền nuôi con cũng là vấn đề rất quan trọng đối với người cha, người mẹ. Trong mỗi bản án ly hôn đều nêu rõ người trực tiếp được quyền nuôi con và người có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, quyền trực tiếp này hoàn toàn có thể bị thay đổi. Vậy những trường hợp đó là gì? Thủ tục thay đổi ra sao? Luật Multi Law với những luật sư giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn cho quý khách những trường hợp cụ thể được thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

1: Căn cứ thay đổi người trực tiếp nuôi con

Căn cứ Điều 84 Luật Hôn nhân và gia đình, người có quyền trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn sẽ bị thay đổi khi có một trong các căn cứ sau:

– Khi cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con

Cũng như trong mọi quan hệ pháp luật dân sự khác, pháp luật tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn. Điều này để đảm bảo con có được một cuộc sống đầy đủ, an toàn và phát triển toàn diện. Trong trường hợp này, hai bên có thể gửi đơn yêu cầu Tòa án công nhận thỏa thuận thay đổi người trực tiếp nuôi con

– Người đang trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Điều kiện nuôi con được xem là tổng thể các vấn đề từ tài chính, sức khỏe, tinh thần, thời gian chăm sóc, đạo đức…..Cụ thể bao gồm:

+ Điều kiện về vật chất bao gồm: Ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập…các yếu tố đó dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ;

+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm đã dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi giải trí, nhân cách đạo đức, trình độ học vấn … của cha mẹ.

Nếu như người đang trực tiếp nuôi con không còn đảm bảo những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của con thì những người có quyền có thể yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con. Ngoài ra, khi có căn cứ cho rằng, người đang trực tiếp nuôi con có thể gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cho con thì cũng có thể bị yêu cầu thay đổi. Một số căn cứ  điển hình như:

–  Người đang trực tiếp nuôi con bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

– Người đang trực tiếp nuôi con có các hành vi phá tán tài sản của con;

– Người đang trực tiếp nuôi con có lối sống đồi trụy, không hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội.

– Người đang trực tiếp nuôi con có hành vi xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội….

2: Cá nhân, tổ chức có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn

Những người có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn gồm:

– Người thân thích: Bố, mẹ, anh, chị, em ruột, ông bà nội, ông bà ngoại….

– Các cơ quan quản lý nhà nước về gia đình

– Các cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em

– Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam

3: Thẩm quyền giải quyết  việc thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 thì tòa án nhân dân cấp quận/ huyện là nơi sẽ giải quyết yêu cầu về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn. Cụ thể như sau:

  1. a) Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

b, Các đương sự có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu Tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cá nhân hoặc nơi có trụ sở của nguyên đơn, nếu nguyên đơn là cơ quan, tổ chức giải quyết những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này

Theo Điều 84, Luật Hôn nhân và gia đình 2014 Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con chỉ khi có sự yêu cầu của cha, mẹ, hoặc cá nhân tổ chức theo quy định của pháp luật

4: Luật Multi Law cung cấp dịch vụ tư vấn, làm thủ tục, hồ sơ thay đổi quyền nuôi con sau ly hôn, bao gồm:

– Tư vấn, đánh giá điều kiện thay đổi quyền nuôi con của khách hàng dưới góc độ pháp lý

– Tư vấn cho khách hàng về trình tự, thủ tục thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn

– Soạn hồ sơ, tài liệu liên quan đến yêu cầu thay đổi quyền nuôi con của khách hàng

– Hướng dẫn khách hàng nộp hồ sơ tại Tòa án có thẩm quyền

– Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho khách hàng tại Tòa

– Tư vấn các vấn đề liên quan trong quá trình yêu cầu thay đổi quyền nuôi con sau khi ly hôn.

 

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com