Khi nào chế độ tài sản theo thỏa thuận vợ chồng được xác lập?

Việc áp dụng chế độ tài sản chung của vợ, chồng theo thỏa thuận cần phải đáp ứng các điều kiện cụ thể dưới đây:

Thứ nhất, căn cứ theo Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì phải được lập thành văn bản, văn bản đó phải được lập trước thời kỳ hôn nhân và bắt buộc phải công chứng, chứng thực.
Thứ hai, phải đảm bảo các nguyên tắc chung về chế độ tài sản vợ, chồng quy định tại Điều 29 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như:

“1. Vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

  1. Vợ, chồng có nghĩa vụ bảo đảm điều kiện để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.
  2. Việc thực hiện quyền, nghĩa vụ về tài sản của vợ chồng mà xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, chồng, gia đình và của người khác thì phải bồi thường.”
Thứ ba, phải đảm bảo thực hiện quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng trong việc đáp ứng nhu cầu thiết yếu của con người quy định tại Điều 30 Luật Hôn nhân và gia đình 2014:

“1. Vợ, chồng có quyền, nghĩa vụ thực hiện giao dịch nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình.

  1. Trong trường hợp vợ chồng không có tài sản chung hoặc tài sản chung không đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình thì vợ, chồng có nghĩa vụ đóng góp tài sản riêng theo khả năng kinh tế của mỗi bên.”
Thứ tư, đối với những giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ, chồng thì phải được vợ, chồng cùng thỏa thuận nếu là tài sản riêng của vợ, chồng thì chủ sở hữu có quyền xác lập, thực hiện, chấm dứt giao dịch nhưng phải đảm bảo chỗ ở cho vợ, chồng theo quy định tại Điều 31 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.
Thứ năm, trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được áp dụng thì khi xác lập, thực hiện giao dịch vợ, chồng có nghĩa vụ cung cấp cho người thứ ba biết về những thông tin liên quan; nếu vợ, chồng vi phạm nghĩa vụ này thì người thứ ba được coi là ngay tình và được bảo vệ quyền lợi theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý về chế độ tài sản theo thỏa thuận vợ chồng để bạn có thể tham khảo và đảm bảo thực hiện. Trường hợp cần được hỗ trợ tư vấn kỹ hơn bạn có thể trực tiếp liên hệ trao đổi cùng các luật sư và chuyên viên pháp lý của công ty luật Multi Law để được chi tiết hơn.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com