Hướng dẫn thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn

Khi ly hôn và nếu có con chung, Tòa án sẽ ra quyết định giao con cho bên cha hoặc bên mẹ có nghĩa vụ trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục. Tuy nhiên quyết định này có thể bị thay đổi trong một số trường hợp. Cụ thể bên còn lại tiến hành thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn nếu có đủ các căn cứ thCăn cứ thay đổi quyền nuôi con

Khi cha, mẹ ly hôn, tất cả các vấn đề liên quan đến quyền và loại ích của con luôn được ưu tiên đặt lên hàng đầu. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi dưỡng cũng là vấn đề nhằm bảo đảm cho lợi ích về mọi mặt của con.

Theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn được thực hiện trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định. Lúc này Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

– Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

– Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Lưu ý, đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên thì việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

Chủ thể có quyền yêu cầu

Nếu có căn cứ theo quy định thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

– Người thân thích;

– Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

– Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

– Hội liên hiệp phụ nữ.

Thủ tục giành quyền nuôi con

Thẩm quyền ra quyết định đối với thủ tục giành quyền nuôi con sau ly hôn thuộc về Tòa án. Tòa án sẽ căn cứ trên những cơ sở được quy định mà ưu tiên là thỏa thuận của cha, mẹ trong việc thay đổi người nuôi con nhằm bảo đảm cho lợi ích về mọi mặt của đứa trẻ.

Bên cạnh đó việc giành quyền nuôi con của bên còn lại cũng có thể được thực thi khi người được nhận quyền nuôi con trước đó không có khả năng đáp ứng về việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục cho con. Lúc này bên còn lại tiến hành làm đơn để yêu cầu Tòa án giải quyết. Quyết định được đưa ra sẽ dựa trên cơ sở của những căn cứ như trên.eo quy định. Thủ tục này sẽ làm thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com