Hòa giải ly hôn tại tòa là thủ tục bắt buộc khi ly hôn?

Ly hôn được xếp vào vụ việc (vụ án) dân sự và được thực hiện theo các thủ tục tố tụng dân sự theo quy định của pháp luật. Hòa giải tại tòa án là thủ tục bắt buộc khi bạn tiến hành thủ tục ly hôn tại Tòa; đây cũng là một trong những trách nhiệm của Tòa án nhằm tạo điều kiện thuận lợi để các đương sự thỏa thuận với nhau về việc giải quyết vụ việc dân sự.

Theo quy định tại Điều 54 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, Tòa án tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Theo đó, việc hòa giải được tiến hành theo các nguyên tắc phải đảm bảo các nguyên tắc quy định tại Điều 205 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015:

Tôn trọng sự tự nguyện thỏa thuận của các đương sự, không được dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, bắt buộc các đương sự phải thỏa thuận không phù hợp với ý chí của mình

Nội dung thỏa thuận giữa các đương sự không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

Tòa án sẽ tiến hành hòa giải để hai vợ chồng thỏa thuận với nhau về việc giải quyết ly hôn, tuy nhiên việc hòa giải này vẫn có thể không tiến hành được bởi các lý do tại Điều 207 Bộ Luật Tố tụng Dân sự 2015 bao gồm:

Bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã được Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn cố tình vắng mặt.

Đương sự không thể tham gia hòa giải được vì có lý do chính đáng.

Đương sự là vợ hoặc chồng trong vụ án ly hôn là người mất năng lực hành vi dân sự.

Một trong các đương sự đề nghị không tiến hành hòa giải.

Đối với các vụ việc (vụ án) ly hôn, thủ tục hòa giải thường hướng đến mục đích nhằm hàn gắn lại mối quan hệ vợ chồng đang đứng trước nguy cơ tan vỡ, đây cũng là cơ hội để vợ chồng bạn có thể suy nghĩ kỹ hơn, thống nhất hơn dưới sự giúp đỡ của luật pháp. Ngoài ra, trường hợp vẫn tiến hành ly hôn thông qua việc hòa giải vợ chồng sẽ thống nhất được một số ý kiến thỏa thuận để tiếp tục thủ tục tốt hơn. Tuy chưa có quy định về số lần hòa giải nhưng thực tế giải quyết, Tòa án sẽ tiến hành hòa giải 02 đến 03 lần trước khi đưa vụ án ly hôn ra xét xử.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com