Giải quyết nợ chung của vợ chồng khi ly hôn

Câu Hỏi: Thưa luật sư, vợ chồng em do mâu thuẫn không thể hòa hợp nên muốn làm thủ tục ly hôn. Hiện tại hai vợ chồng đang đứng tên sổ đỏ thửa đất và ngôi nhà. Lúc làm nhà thì em có mượn tiền chị gái 300.000.000 đồng để mua vật tư xây dựng, có giấy vay tiền nhưng chỉ kí tên em. Vậy khoản nợ đó chồng em có phải trả không?

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đến bộ phận tư vấn của luatsugiadinh24h. Trường hợp của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014;

– Bộ luật dân sự 2015.

2. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng.

Căn cứ Điều 37- Luật hôn nhân và gia đình quy định:

– Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm.

– Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình

– Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

– Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình.

– Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật dân sự thì cha mẹ phải bồi thường.

Theo những quy định nêu trên, vợ chồng có nghĩa vụ chung về tài sản khi nghĩa vụ đó là giao dịch do vợ chồng xác lập, bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật, nghĩa vụ đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình, nghĩa vụ phát sinh từ tài sản chung….

Trong trường hợp của bạn, việc bạn vay tiền chị gái để xây nhà là đáp ứng nhu cầu thiết yếu về đời sống gia đình. Do vậy, khoản nợ đó được coi là khoản nợ chung khi ly hôn, là nghĩa vụ chung về tài sản của vợ và chồng, kể cả giấy vay nợ đó chỉ có một mình bạn kí tên.

3. Cách giải quyết nợ chung khi ly hôn

Căn cứ Điều 27- Luật hôn nhân gia đình quy định:

– Vợ chồng chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch do một bên thực hiện quy định tại khoản 1 Điều 30 hoặc giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện tịa các điều 24,25 và 26 của luật này.

– Vợ, chồng chịu trách nhiệm liên đới về các nghĩa vụ quy định tại Điều 37 của luật này.

Căn cứ Điều 60 – Luật hôn nhân và gia đình quy định:

– Quyền, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng đối với người thứ ba vẫn có hiệu lực sau khi ly hôn, trừ trường hợp vợ chồng và người thứ 3 có thỏa thuận khác.

– Trong trường hợp có tranh chấp về quyền, nghĩa vụ tài sản thì áp dụng quy định tại các điều 27,37 và 45 của Luật này và quy định của Bộ luật dân sự để giải quyết.

Theo quy định nêu trên, khi ly hôn vợ chồng phải thực hiện nghĩa vụ về tài sản với bên thứ ba và chịu trách nhiệm liên đới trong một vài trường hợp quy định.

Như vậy, nếu cả hai vợ chồng đều công nhận có việc vay tiền của chị gái để xây nhà thì việc giải quyết nghĩa vụ khi ly hôn là chia đôi khoản nợ, cả hai cùng liên đới thực hiện nghĩa vụ.

Trường hợp chồng bạn phản đối, hai vợ chồng không tự thỏa thuận được nghĩa vụ trả nợ là nghĩa vụ chung của vợ chồng, hay là nghĩa vụ riêng của bạn. Để giải quyết tranh chấp thì các bên cần đưa ra các chứng cứ để chứng minh cho lý lẽ của mình là đúng đắn.

Khi Tòa án giải quyết vụ kiện ly hôn, nếu vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản và giải quyết khoản nợ chung, thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết trong cùng một vụ án. Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ, lời khai để đánh giá, kết luận có hay không việc vay nợ hay không, mục đích vay nợ, việc sử dụng tài sản vay nợ cho nhu cầu chung của gia đình, hay nhu cầu riêng của vợ. Ngoài ra, trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ triệu tập bên thứ ba là chị gái bạn tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và triệu tập người làm chứng (nếu có) để làm rõ các vấn đề tranh chấp. Chị gái bạn có thể đưa ra yêu cầu độc lập để bảo vệ quyền lợi của mình.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com