Con dưới 36 tháng tuổi, bố vẫn có quyền nuôi con

Cuộc chiến chia tài sản, con cái sau ly hôn không bao giờ có hồi kết cho đến khi có phán quyết của Tòa án. Nhiều người chủ quan cho răng, con dưới 36 tháng tuổi sẽ do mẹ nuôi. Tuy nhiên, việc chứng minh các điều kiện nuôi con thay vì chỉ căn cứ vào độ tuổi quan trọng hơn rất nhiều. Hãy tham khảo thông qua bài viết sau của Luật sư Multi Law.

Căn cứ:

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Nội dung tư vấn

Quyền nuôi con khi ly hôn thuộc về ai?

Sau khi ly hôn, bên cạnh việc phân chia tài sản chung thì con chung cũng là một việc hết sức phức tạp bởi nó không dừng lại ở trách nhiệm và nghĩa vụ mà đó còn là tình cảm, ảnh hưởng không nhỏ tới tương lai của một đứa trẻ. Tuy nhiên, dù phức tạp đến đâu, mọi việc vẫn sẽ được giải quyết dựa trên quy định pháp luật thông qua quyết định của Tòa án.

Quyền nuôi con thuộc về ai thì trước tiên, Tòa sẽ cân nhắc đến thỏa thuận về quyền nuôi con. Nếu không có thỏa thuận hoặc thỏa thuận không thành, tòa sẽ quyết định dựa trên quy định của pháp luật. Trình tự ưu tiên sẽ là diễn ra như sau:

Đối với con dưới 36 tháng tuổi:

Với độ tuổi này, pháp luật quy định quyền nuôi con thuộc về mẹ. Về mặt khoa học, việc được mẹ nuôi dưỡng khi mới sinh ra sẽ tốt hơn ở với bất cứ ai. Vì dưới 36 tháng tuổi, nguồn dinh dưỡng chính giúp cho sự phát triển của đứa bé là sữa mẹ. Thêm vào đó, với những người mẹ có thể trạng yếu, việc bên cạnh con lúc mới sinh ra cũng sẽ tốt hơn với mẹ và con. Pháp luật quy định như vậy nhằm đảm bảo cho sự phát triển tốt nhất cho trẻ nhỏ.

Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:

  1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con thì bố cũng có thể nuôi dưỡng con. Trường hợp cụ thể như mẹ không đủ điều kiện để nuôi dưỡng con, không đủ khả năng về kinh tế cũng như môi trường thuận lợi để con có thể phát triển một cách thuận lợi thì bố mẹ có thể có thỏa thuận khác phù hợp hơn với mục đích vì lợi ích của con được đặt lên hàng đầu.

Đối với con từ đủ 7 tuổi trở lên:

Lúc này, con cái đã có đủ nhận thức được rằng mình thích ở với ai và sẽ thoải mái khi ở với ai. Việc hỏi ý kiến con là một quy định nhằm tôn trọng quyền tự do lựa chọn của con cái. Bởi hơn ai hết, chính đứa trẻ là người tự biết rằng môi trường nào cho nó cảm giác an toàn và được phát triển toàn diện nhất có thể. Lúc này, ý kiến của con cũng là một căn cứ để Tòa đưa ra quyết định. Quy định cụ thể tại điều 81:

Điều 81: Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn:
  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.
  2. Điều kiện giành quyền nuôi con khi ly hôn

Về nguyên tắc thì pháp luật sẽ tôn trọng quy định trên. Tuy nhiên không phải lúc nào con dưới 36 tháng tuổi cũng do mẹ nuôi, không phải lúc nào con thích ở với bố thì mẹ sẽ không có quyền nuôi. Việc giành quyền nuôi con, Tòa án luôn dựa trên nguyên tắc vì sự phát triển tốt nhất giành cho đứa trẻ. Bởi vậy, bên cạnh đáp ứng được những điều kiện mà pháp luật đã “ưu tiên” cho đó, bố/mẹ muốn giành quyền nuôi con phải chứng minh được rằng bản thân có đầy đủ điều kiện về vật chất lẫn tinh thần để nuôi dạy con phát triển toàn diện. Các điều kiện đó phải được thực tế hóa dựa trên

Thứ nhất: Về điều kiện kinh tế

Bố/mẹ phải chứng minh mình có thu nhập ổn định hằng tháng, có tài sản, nơi ở rõ ràng, kinh tế ổn định, môi trường sống tốt,….để đáp ứng được nhu cầu vui chơi, học tập cơ bản cho con.

Thứ hai: Về điều kiện tinh thần

Bên cạnh những điều kiện về vật chất, bố/mẹ phải chứng minh được rằng mình có đủ thời gian bên cạnh con, chăm sóc nuôi dạy con phát triển về mặt đạo đức cũng như giáo dục. Không có những cử chỉ, hành vi ảnh hưởng đến sự phát triển về mặt đạo đức của con như : bạo lực, lối sống đồi trụy, tệ nạn…. Việc xuất hiện những hành vi tiêu cực này còn dẫn đến việc bạn sẽ bị hạn chế quyền thăm nom con.

Cụ thể, Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định

Điều 85: Hạn chế quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên.

  1. Cha, mẹ bị hạn chế quyền đối với con chưa thành niên trong các trường hợp sau đây:
  2. a) Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý hoặc có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
  3. b) Phá tán tài sản của con;
  4. c) Có lối sống đồi trụy;
  5. d) Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Như vậy, pháp luật ưu tiên là một chuyện, bạn phải chứng minh mình đủ quyền nuôi và đáp ứng được cho con cái về vật chất lẫn tinh thần cũng quan trọng không kém. Và qua thực tế chứng minh, việc con dưới 36 tháng, bố vẫn có quyền nuôi con trong trường hợp vợ không đủ điều kiện để chăm sóc cũng như nuôi dạy con!

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty TNHH tư vấn MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989082888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và chuyên nghiệp bởi đoàn Luật Sư Tp. Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY TNHH TƯ VẤN MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989082888
Email: luatmultilaw@gmail.com
Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.

Thiết kế website bởi VNBack.com