Thủ tục ly hôn thuận tình 2019 gồm những gì?

26

Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai vợ chồng đã thỏa thuận được với nhau về chuyện ly hôn.

Vậy thủ tục ly hôn thuận tình gồm những gì?

Hồ sơ thuận tình ly hôn

Trước hết, để được giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình, các cặp vợ chồng có ý định ly hôn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thuận tình ly hôn theo đúng quy định, bao gồm:

– Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

– Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của cả vợ và chồng.

– Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con (nếu có con chung)

Xem thêm dịch vụ tại MULTI LAW
Luật sư chuyên giải quyết hôn nhân và gia đình, tranh chấp đất đai, tài sản, thừa kế.
Gọi ngay:
 0989.082.888

– Bản sao có chứng thực sổ hộ khẩu của gia đình.

– Đơn yêu cầu ly hôn thuận tình viết theo mẫu được quy định sẵn.

Sau khi chuẩn bị hoàn tất hồ sơ với giấy tờ đã được yêu cầu, bạn sẽ đem nộp hồ sơ tại Tòa án nhân dân cấp huyện nơi cư trú hoặc nơi làm việc của 1 trong 2 bên.

Tòa án thụ lý đơn yêu cầu thuận tình ly hôn

Trong thời gian từ 5 – 8 ngày làm việc, nếu hồ sơ hợp lệ và thuộc thẩm quyền của Tòa án thì Tòa án sẽ tiến hành kiểm tra đơn đồng thời gửi đến nguyên đơn thông báo nộp tạm ứng án phí.

Khi nhận được thông báo này, nguyên đơn phải tới nộp án phí và đem nộp biên lai tạm ứng án phí này cho Tòa án.

Phía nguyên đơn hoàn tất các thủ tục trên, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải. Trong trường hợp hòa giải không thành công, xem xét hai bên tự nguyện ly hôn cũng như thỏa thuận về phân chia tài sản, trông nom, nuôi dưỡng con cái (thỏa thuận này phải đảm bảo quyền lợi cho người vợ và con) thì tòa sẽ công nhận thuận tình ly hôn.

Trường hợp thỏa thuận không đảm bảo quyền lợi của người vợ và con thì phía Tòa án sẽ ra quyết định.

Về quyền nuôi con, theo quy định tại khoản 2 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 thì con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Mức án phí sơ thẩm ly hôn thuận tình

Theo khoản 4 Điều 147 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về nghĩa vụ chịu án phí sơ thẩm, phía nguyên đơn sẽ phải chịu án phí dù có được Tòa chấp nhận yêu cầu hay không. Ngoài ra, với trường hợp cả hai thuận tình ly hôn thì án phí sẽ được chia đều cho cả hai bên.

Ly hôn thuận tình là trường hợp ly hôn theo yêu cầu của cả vợ và chồng khi đã thỏa thuận được những vấn đề liên quan đến quan hệ vợ chồng, quyền nuôi con, cấp dưỡng, chia tài sản …

Tại Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có ghi:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Mọi thông tin hồ sơ giấy tờ vui lòng gửi về văn phòng công ty luật MULTI LAW tại Hà Nội.
Bạn hãy nhấc máy và gọi điện đến 0989.082.888 hoặc gửi qua hộp thư hỗ trợ. chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề và thủ tục mà bạn đang gặp phải. Với các đội ngũ luật sư giỏi, uy tín và tính chuyên nghiệp bởi Liên đoàn Luật Sư Hà Nội.
----------------------------------------
CÔNG TY LUẬT MULTI LAW
Trụ sở 1: Tầng 5, Số 1, Phố Đỗ Hành, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Trụ sở 2: Tầng 20, phòng 2004, tòa A2, chung cư HD Mon, Nguyễn Cơ Thạch, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Hotline: 0989.082.888
Email: luatmultilaw@gmail.com

Xem thêm: thủ tục ly hôn, ly hôn trọn gói, Ly hôn đơn phương trọn gói, Ly hôn thuận tình trọn gói, Ly hôn có yếu tố nước ngoài, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, Tranh chấp tài sản khi ly hôn, công ty luật uy tín tại Hà Nội.